Tổ chức UEFA – liên đoàn bóng đá Châu Âu, những thông tin cần biết!

Tổ chức UEFA – liên đoàn bóng đá châu Âu. Tổ chức chắc chắn không còn xa lạ với người hâm mộ môn thể thao Vua. Tuy nhiên cũng không ít người chưa thực sự hiểu rõ về tổ chức này. Dưới đây là những thông tin của kqbd trực tuyến để hiểu rõ hơn về tổ chức này!

Tìm hiểu về tổ chức EUFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA là tên viết tắt của Union of European Football Associations. Đây là liên đoàn bóng đá châu Âu – cơ quan quản lý bóng đá của khu vực Châu Âu. Tổ chức UEFA là một trong 6 liên đoàn bóng đá thuộc FFIA ở cấp độ châu lục.

to-chuc-uefa-3

Tìm hiểu về liên đoàn bóng đá châu Âu

Liên đoàn bóng đá Châu Âu đại diện quản lý cho tổng cộng 56 thành viên. Trong đó, có 54 thành viên nằm trong FIFA và 02 thành viên không thuộc tổ chức FIFA.

UEFA được thành lập với vai trò chính là đại diện cho các liên đoàn bóng đá của các quốc gia châu Âu tổ chức các giải đấu bóng đá. Bao gồm các giải cho đội tuyển quốc gia lẫn cho các câu lạc bộ. Cùng với đó là việc quy định các luật lệ, về tiền thưởng và về bản quyền truyền thông.

Lịch sự hình thành và thành viên của tổ chức UEFA

to-chuc-uefa-2

Hiểu hơn về tổ chức UEFA

UEFA được đánh giá là một trong những Để hiểu rõ hơn về UEFA, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành của liên đoàn này. Cùng với đó là điểm qua các thành viên nằm trong sự quản lý của UEFA. Các thông tin cụ thể đó có thể kể đến như sau:

Lịch sử hình thành UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu được thành lập năm 1954, có 25 thành viên. Trụ sở được đặt tại Basel-Thụy Sĩ. Sau đó, đã chuyển trụ sở lần lượt qua Paris-Pháp, quay trở lại Thụy Sĩ tại Been. Và cuối cùng là chuyển đến Nyon, đây là trụ sở hoạt động của UEFA từ năm 1995 cho đến hôm nay.

Các thành viên của UEFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu

Tổ chức UEFA gồm có 56 thành viên – phần lớn đều là các quốc gia độc lập và có chủ quyền tại lục địa già. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ là Bắc Ireland và Scotland, Anh và các câu lạc bộ của xứ Wales nằm trong liên hiệp Anh – là không phải một quốc gia độc lập có chủ quyền tham gia UEFA.

Cùng với đó, cũng có những thành viên đặc biệt như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Israel hay Kazakhstan. Mang một số đặc điểm đặc biệt :

  • Thuộc một phần của một quốc gia lớn
  • Các thành viên có lãnh thổ nằm ở cả 2 châu lục.
  • Và các quốc gia từng thuộc liên đoàn bóng đá Châu Á được kết nạp sau này vào tổ chức UEFA.

Điểm qua các giải đấu nổi bật do UEFA tổ chức

UEFA có rất nhiều giải đấu được tổ chức, mỗi giải đấu đều cống hiến cho người hâm mộ không ít pha bóng độc đáo và kịch tính. Cùng điểm qua các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia và cấp câu lạc bộ do UEFA tổ chức:

Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Giải đấu vô địch bóng đá châu Âu và giải UEFA Nations League là 2 giải đấu lớn cấp đội tuyển quốc gia do UEFA tổ chức. Đều là các giải đấu nổi tiếng và có truyền thống lâu đời do đó chất lượng của các đội tham gia thi đấu luôn vô cùng tốt.

to-chuc-uefa-1

Vô địch châu Âu cấp độ đội tuyển quốc gia

Cùng với đó là giải đấu cho các lứa tuổi khác nhau: Cấp độ U21, cấp độ cho U19, cấp độ cho U17. Ngoài ra, liên đoàn bóng đá châu Âu còn hợp tác với liên đoàn bóng đá châu Phi tổ chức UEFA-CAF dành cho lứa trẻ. Đây là những trận đấu làm tiền đề chọn lọc để tìm kiếm nhân tài.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Các giải đấu cấp câu lạc bộ thuộc châu Âu đã rất nổi tiếng. Chắc chắn rất đông đảo người hâm mộ môn thể thao Vua đều biết đến. Trong đó, nổi tiếng nhất có thể nhắc đến là UEFA Champions League – Cup C1 châu Âu. Cup C1 là giải đấu có thể được xem là danh giá nhất cấp câu lạc bộ và nổi tiếng khắp trên thế giới mà bất cứ cầu thủ nào cũng muốn có.

to-chuc-uefa

Cup C1 giải đấu danh giá bậc nhất hành tinh cấp câu lạc bộ

UEFA Champions League – giải đấu được tổ chức thường niên hằng năm dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia. Có thể nói là nơi quy tụ của các câu lạc bộ mạnh nhất châu Âu. Real Madrid, Liverpool và Bayern Munich đang là các câu lạc bộ giàu thành tích nhất giải đấu này.

Tiếp đến được sự quan tâm không kém C1 mà tổ chức UEFA dành cho các câu lạc bộ xuất sắc sau nhóm dự C1 và đội vô địch cúp quốc gia – giải UEFA Europa League (C2). Cùng một số giải đấu khác như siêu cúp châu Âu, cúp bóng đá liên lục địa và gần đây nhất là giải C3 châu Âu.

Tổ chức UEFA – liên đoàn bóng đá châu Âu. Tổ chức lớn và nổi tiếng đã tạo nên những giải đấu hấp dẫn bậc nhất làng túc cầu. Trên đây là những thông tin để các tín đồ yêu bóng đá có thể hiểu rõ hơn về cơ quan quản lý bóng đá của lục địa già.

Bài viết cùng chủ đề: