Thẻ phạt trong bóng đá là gì? 2 loại thẻ phạt trong bóng đá phổ biến

Bóng đá là một môn thể thao đầy kịch tính và hấp dẫn, nhưng cũng không thể thiếu những tình huống vi phạm luật của các cầu thủ trong trận đấu. Những vi phạm này sẽ được trọng tài xử lý bằng cách rút ra các loại thẻ phạt khác nhau. Hãy cùng kqbdtructuyen tìm hiểu về các loại thẻ phạt trong bóng đá gồm những thẻ gì nhé.

Thẻ phạt trong bóng đá là gì?

Các loại thẻ này thường được dùng như 1 lời nhắc nhở, cảnh cáo và loại trừ về 1 lỗi sai phạm nào đó của các cầu thủ. Các trọng tài sẽ tùy vào mức độ sai phạm của cầu thủ mà đưa ra tấm thẻ phạt tương ứng cùng với đó là hướng chỉ tay về phía cầu thủ nhận thẻ.

the-phat-trong-bong-da-2

Thẻ phạt trong bóng đá là gì?

Chỉ cần giơ tấm thẻ lên, các cầu thủ khác cũng như các khán giả theo dõi trận đấu sẽ hiểu ngay đấy chính là dấu hiệu về 1 cú đá phạt, điều này sẽ thay cho sự giải thích về mặt ngôn ngữ thông dụng trên sân bóng.

Các loại thẻ phạt trong bóng đá

Trong bóng đá, thẻ phạt là một hình thức xử phạt của trọng tài nhằm giữ cho trận đấu diễn ra công bằng và an toàn. Các loại thẻ phạt trong bóng đá được chia thành ba loại chính, bao gồm thẻ vàng và thẻ đỏ.

Thẻ vàng

Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn.

Lưu ý: ở trường hợp, chân một cầu thủ vào trúng bóng nhưng cầu thủ đối phương vẫn ngã không được xét là một tình huống phạm lỗi.

Các lỗi bị thẻ vàng

Sau đây là một số lỗi bị thẻ phạt trong bóng đá – thẻ vàng.

Hành vi phi thể thao

Đây có thể được hiểu là hành vi cố đánh lừa trọng tài hoặc ăn mừng bàn thắng quá ngông cuồng.

Bất đồng hành động hoặc ngôn từ

Trọng tài là người có toàn quyền trên sân. Nếu có bất kỳ điều gì bất đồng ý kiến như bình luận gắt gỏng hay phản ứng quá khích với quyết định của trọng tài, cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng.

Phạm luật liên tục

Nếu một cầu thủ thường xuyên vi phạm các quy tắc, trọng tài có thể rút ra chiếc thẻ vàng.

the-phat-trong-bong-da-4

Trường hợp bị thẻ phạt trong bóng đá

Câu giờ

Câu giờ là khi cầu thủ mất quá nhiều thời gian để phất bóng lên hay ném biên cho đồng đội. Điều này được cho là cố tình kéo dài thời gian để kết thúc trận đấu nhanh khi lợi thế không thuộc về họ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 10 mét ở quả đá phạt hoặc phạt góc. Khi không làm như vậy, họ có thể ăn thẻ vàng không mong muốn.

Ra vào sân không hợp lý

Một khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ không thể vào hoặc ra sân. Cố tình rời khỏi sân chơi mà không được sự cho phép của trọng tài có thể khiến cầu thủ nhận thẻ phạt trong bóng đá.

Thẻ đỏ

Một thẻ đỏ cho cầu thủ nghĩa là đã có lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai trái theo cách khác. Họ sẽ phải rời sân chơi ngay lập tức.

Các lý do dẫn đến bị thẻ đỏ

Đây là các lý do bị phạt thẻ đỏ mà các cầu thủ và người xem nên nắm để có thể theo dõi trận bóng một cách dễ dàng hơn:

Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu có thể do chủ quan hay không còn tùy thuộc vào phán đoán của trọng tài. Ví dụ như những pha vào bóng bằng cả 2 chân gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng hành động là cố tình.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Cầu thủ khạc nhổ hầu như sẽ phải nhận thẻ đỏ luôn và lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bạn cũng bị xử lý khắc nghiệt.

Đó có thể là những lời lăng mạ hoặc nhận xét có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

the-phat-trong-bong-da-1

Thẻ đỏ – Trường hợp bị thẻ phạt trong bóng đá

Bạo lực

Bất cứ hành động bạo lực nào như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.

Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng, pha phạm lỗi này có thể mang về chiếc thẻ đỏ. Đây cũng là hành động cố tình dùng tay chơi bóng để nỗ lực chặn bóng vào lưới.

Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Do đó, nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai, sẽ đồng nghĩa với việc được cấp thêm một chiếc thẻ đỏ và phải rời sân.

Kết luận

Tổng kết lại, các loại thẻ phạt trong bóng đá là một phần không thể thiếu của luật chơi trong môn thể thao vua. Chúng giúp trọng tài xử lý các vi phạm và bảo đảm tính công bằng của trận đấu. Vì vậy, hiểu rõ về các loại thẻ phạt sẽ giúp cho người xem có thể theo dõi trận đấu một cách chính xác và thú vị hơn.

Bài viết cùng chủ đề: